• Công ty Dịch vụ & Phụ tùng Máy phát điện

> Tin tức

Thông tư về thị trường bán buôn điện cạnh tranh sẽ có vào năm 2017

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, đại diện lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, 5 tổng công ty phát điện, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, 5 tổng công ty điện lực và các đơn vị có liên quan. 

 

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết: Thực hiện nhiệm vụ phát triển thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam theo đúng lộ trình đã được phê duyệt tại Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Bộ Công Thương, trên cơ sở kế thừa các kết quả đạt được của thị trường phát điện cạnh tranh vận hành từ năm 2012 (cấp độ 1 theo lộ trình), Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết Điện lực phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, xây dựng Thị trường bán buôn điện cạnh tranh (cấp độ 2 theo lộ trình).

 

Dựa trên kết quả nghiên cứu, đề xuất của Cục Điều tiết Điện lực, ngày 10/8/2015, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 8266/QĐ-BCT phê duyệt Thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

 

Theo Quyết định này, thị trường bán buôn điện cạnh tranh sẽ được vận hành tính toán thử nghiệm trên giấy trong năm 2016, vận hành thí điểm trong năm 2017 - 2018 và vận hành chính thức kể từ năm 2019. Việc ban hành Quyết định này đã tạo cơ sở để triển khai các công tác chuẩn bị cho Thị trường bán buôn điện cạnh tranh, trong đó bao gồm cả việc xây dựng khung pháp lý để vận hành thị trường bán buôn điện.

 

“Mục tiêu của dự án này là nghiên cứu, xây dựng quy định vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh phù hợp với các quy định và đáp ứng được các điều kiện đặc thù của ngành Điện Việt Nam. Đến nay, tư vấn đã hoàn thành Dự thảo 1 quy định vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh với phạm vi bao gồm các nội dung liên quan đến các cơ chế vận hành thị trường giao ngay như: Cấu trúc thành viên, đăng ký tham gia thị trường, lập kế hoạch năm/ tháng/ tuần/ ngày, chào giá, tính toán giá thị trường, thanh toán thị trường và các nội dung khác”, ông Tuấn cho biết.

 

Trên cơ sở đánh giá, cân nhắc khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng và năng lực của Việt Nam tại thời điểm ngày 1/1/2019, Cục Điều tiết Điện lực sẽ phối hợp với tư vấn xây dựng hai bộ quy định cho 02 giai đoạn của thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

 

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục Điều tiết Điện lực, tổ soạn thảo làm việc chặt chẽ với tư vấn để đưa ra đề xuất phù hợp với đặc điểm, điều kiện của Việt Nam, đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán, tránh chồng chéo với các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

 

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các nhà máy điện, các tổng công ty điện lực nghiêm túc triển khai và hoàn thiện các hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh, trong đó có việc hoàn thiện, khắc phục các tồn tại của hệ thống giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu (SCADA).

 

Dự kiến, tổ soạn thảo (do Bộ Công Thương thành lập) sẽ tiếp thu và soạn thảo Thông tư quy định vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh, dự kiến trình Bộ Công Thương ban hành vào giữa năm 2017.

Nguồn : Theo www.evn.com.vn
Liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ PHỤ TÙNG MÁY PHÁT ĐIỆN
Địa chỉ: VP HN: 22/100 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 04.66514049 | Fax :04.3552 8335
STK:
Website: VP HCM: 616/65/29 Lê Đức Thọ, P15, Gò Vấp
Email: phutungmayphatdien@gmail.com

 
Liên kết Website:

dich vu Thiet ke web